So sánh chuột quang và chuột laser

Thông thường khi đi mua chuột chúng ta thường chọn theo sở thích hoặc theo thương hiệu mà ít để ý tới ngoài chuột cơ có viên bi ra thì có hai loại chuột phổ biến chứ không chỉ đơn giản là chuột đó là chuột quang và chuột laser.

Hico sẽ giới thiệu cho các bạn về đặc điểm của hai loại chuột phổ biến trên thị trường hiện nay là chuột quang và chuột laser để bạn dễ dàng phân biệt và lựa chọn loại chuột phù hợp với mình hơn.
Điểm khác nhau cơ bản nhất của hai loại chuột này chính là công nghệ của chúng. Còn về mặt cảm quang và cảm nhận có thể nhìn thấy và cảm nhận được thì hai loại chuột khác nhau ở những điểm sau đây:

Phần lớn các loại chuột laser sẽ không có đèn đỏ ở mặt dưới của chuột, nhưng chuột quang thì có.
Thời gian sử dụng hết một quả pin của chuột laser thường lâu hơn chuột quang.
Hầu hết các loại chuột laser đặc biệt là những loại chuột laser cao cấp nhạy hơn chuột quang nhiều.
Bề mặt hoạt động của chuột laser ít kén hơn các loại chuột quang, cụ thể chuột laser có thể lăn được cả trên mặt kính và các mặt có nhiều màu.

Công nghệ laser của chuột laser

Chuột laser sử dụng ánh sáng laser là loại ánh sáng có tính đồng nhất nên chuột laser thường rất nhạy và chính xác. Các hình ảnh do cảm biến laser tiếp nhận được gần như chính xác tuyệt đối cộng thêm độ tương phản cao lại được phân tích một cách liên tục khiến cho chuột laser luôn nhận dạng chính xác được vị trí của con trỏ chuột và cảm ứng được chuyển động chính xác hơn.

Thêm nữa, đặc tính của ánh sáng laser khiến cho chuột hoạt động tốt ngay cả trên mặt gương mà hoàn toàn không cần tới bất cứ miếng lót nào.

Công nghệ quang học của chuột quang

Chuột quang chỉ thu được những tia phản xạ qua thấu kính tới bộ cảm biến và nhận dạng qua việc phân tích những bức ảnh chụp khác nhau cho bộ cảm biến để xác định được vị trí. Chính vì sử dụng công nghệ hoàn toàn phụ thuộc vào ánh sáng nên chuột thường không chính xác khi phần quang học tiếp xúc với những vùng có sự giao thoa ánh sáng hoặc họa tiết có thể gây ra hiện tượng ánh sáng trả về không đồng nhất. Đây chính là lý do lý giải vì sao chuột quang thường không chính xác và nhạy bằng chuột laser.
Qua những phân tích bên trên chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu biết qua về công nghệ của chuột laser và chuột quang để bạn có cái nhìn tổng quan hơn và tùy công năng, nhu cầu bạn có thể lựa chọn loại chuột phù hợp với mình hơn.

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Liên hệ