LTE là gì? Mạng LTE và mạng 4G khác nhau gì? Cách phân biệt

LTE là khái niệm gần như ai cũng nên biết khi tìm hiểu về quá trình phát triển của lĩnh vực viễn thông di động hiện nay. Nó được xem là bước ngoặt trong lĩnh vực mạng không dây. Vậy chi tiết mạng LTE là gì? Tại sao nó lại quan trọng trong kỷ nguyên công nghệ hiện nay, LTE khác gì với 4G? Cùng tìm hiểu chi tiết qua thông tin bên dưới của Hico nhé!

LTE là gì?

LTE là viết tắt của Long Term Evolution (tiến hóa dài hạn) hay còn biết đến là công nghệ viễn thông di động thế hệ thứ 4. Trong đó mạng di dộng và dữ liệu di động được truyền qua mạng với số lượng lớn hơn – tốc độ cao tiêu chuẩn truyền thông không dây. Ngoài ra với cái tên Long Term Evolution cũng đã khái quát về hướng phát triển cho các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông hiện nay đó là dài hạn trong tương lai. Ngoài ra LTE hoạt động dựa trên công nghệ mạng GSM/EDGE và UMTS/HSPA.

Trong giai đoạn trước thì hạ tầng mạng 4G đòi hỏi điều kiện kỹ thuật cao, tốn nhiều thời gian và nguồn lực để xây dựng. Vì vậy tổ chức ITU-R (Liên hiệp Viễn thông Quốc tế hoặc Liên minh Viễn thông Quốc tế) đã quyết định rằng nhà mạng nào định nâng cấp dịch vụ từ 3G lên 4G và đang trong quá trình xây dựng hạ tầng sẽ được phép cung cấp dịch vụ LTE cho khách hàng. Ngay sau đó nhiều nhà mạng đã quảng cáo kết nối mạng của họ dưới dạng 4G LTE để thu hút người đăng ký. Do đó cũng có nhiều người đã nhầm giữa 2 khái niệm này.

LTE là gì

LTE xuất hiện như thế nào

Trên thế giới thì mạng di động LTE được hãng NTT DoCoMo của Nhật thông tin và đều xuất đầu tiên vào năm 2004, nhưng để nghiên cứu về các tiêu chuẩn thì chính thức từ 2005. Tháng 5 2007 thì liên minh LTE/SAE (LSTE) được thành lập. Liên minh này là sự hợp tác toàn cầu giữa các hãng cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu trên toàn cầu với mục tiêu kiểm nghiệm và thúc đẩy tiêu chuẩn mới để đảm bảo triển khai công nghệ LTE trên toàn cầu sớm nhất.

Với sự kết hợp này thì tháng 12 năm 2008 tiêu chuẩn LTE và dịch vụ LTE đầu tiên đã được hãng TeliaSonera khai trường ở Oslo và Stockholm vào ngày 14 tháng 12 năm 2009. Đến năm 2011 thì các dịch vụ LTE được các công ty viễn thông khai trương tại thị trường Bắc Mỹ. Cùng với đó là các mẫu Smartphone hỗ trợ LTE đầu tiên là Samsung Galaxy Indulge.

Tại Việt Nam thì ngày 10/10/2010, trạm BTS công nghệ LTE đầu tiên không chỉ tại Việt Nam mà còn trong khu vực các nước Đông Nam Á đã được lắp đặt hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng long – Hà Nội.

Sự xuất hiện của LTE

Đặc điểm của LTE

Về cơ bản thì tiêu chuẩn mạng viễn thông LTE hướng tới việc nâng cấp 3G UMTS để có thể trở thành công nghệ 4G thực sự. Với mục tiêu hướng tới trở thành mạng 4G thực sự thì LTE mang những đặc điểm như:

 • Tốc độ tải xuống lên tới 299.6 Mbit/s và tốc độ tải lên đạt 75.4 Mbit/s p. Tất cả các thiết bị đầu cuối đều có thể xử lý băng thông rộng 20 MHz.
 • Độ trễ khi truyền dữ liệu khá thấp. Trễ tổng thể cho chuyển giao thời gian thiết lập kết nối nhỏ hơn so với các công nghệ truy nhập vô tuyến kiểu cũ.
 • Cải thiện và hỗ trợ cho thiết bị di động. Việc bạn di chuyển với vận tốc 350 – 500km/h vẫn có thể sử dụng bình thường
 • OFDMA được dùng cho đường xuống, SC-FDMA dùng cho đường lên để tiết kiệm công suất.
 • Hỗ trợ cả hai hệ thống dùng FDD và TDD cũng như FDD bán song công với cùng công nghệ truy nhập vô tuyến.
 • Hỗ trợ cho tất cả các băng tần hiện đang được các hệ thống IMT sử dụng của ITU-R.
 • Hỗ trợ ít nhất 200 đầu cuối dữ liệu hoạt động trong mỗi tế bào có băng thông 5 MHz
 • Đơn giản hóa kiến trúc: phía mạng E-UTRAN chỉ gồm các eNode B
 • Hỗ trợ hoạt động với các chuẩn cũ (ví dụ như GSM/EDGE, UMTS và CDMA2000)
 • GSM/GPRS hoặc UMTS dùng WCDMA hay thậm chí là mạng của 3GPP2 như cdmaOne hoặc CDMA2000).
 • Giao diện vô tuyến chuyển mạch gói.
 • Hỗ trợ cho MBSFN (Mạng quảng bá đơn tần). Tính năng này có thể cung cấp các dịch vụ như Mobile TV dùng cơ sở hạ tầng LTE, và là một đối thủ cạnh tranh cho truyền hình dựa trên DVB-H.

Đặc điểm của LTE

LTE có gì khác biệt với mạng 4G?

Có không ít ý kiến người dùng cho rằng LTE chính là mạng 4G. Nhất là khi biểu tượng hiển thị của LTE cùng giống 4G nên càng nhiều người đồng tình quan điểm ấy. Tuy nhiên khi tìm hiểu bản chất LTE là gì bạn sẽ thấy đó là quan niệm sai lầm. Mà chính xác nhất là LTE với 4G là hai khái niệm khác biệt.

Cụ thể, LTE chỉ là một chuẩn công nghệ kế cận mạng 4G. Nếu so về tốc độ truy cập thì LTE sẽ vượt trội hơn gấp nhiều lần mạng 3G. Nhưng nếu so với 4G thì LTE lại tỏ ra yếu thế hơn. Nói một cách chuẩn nhất thì LTE đứng giữa 3G với 4G.

Chuẩn kết nối 4G được Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) chính thức thông qua vào 3-2008. Chữ “G” trong 4G tức “generation” (thế hệ), như vậy, đây là chuẩn kết nối thế hệ thứ 4 mới nhất, theo lý thuyết, có thể giúp các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng… đạt tốc độ kết nối 100 Mbps và lên tới 1 Gbps khi không di chuyển. Hiện có hai hệ thống 4G đã triển khai là chuẩn Mobile WiMAX (lần đầu tiên ở Hàn Quốc năm 2007) và chuẩn LTE, triển khai ở Na Uy năm 2009.

LTE viết tắt của Long Term Evolution (Tiến hóa dài hạn), chưa phải là một công nghệ chuẩn 4G, thay vào đó chỉ là một chuẩn tiệm cận công nghệ mạng thứ tư. Trên thực thế, tuy điện thoại của bạn có thể hiển thị biểu tượng “4G” ở góc phải phía trên màn hình, nhưng thực chất lại không phải kết nối 4G theo chuẩn. LTE chỉ là một tiệm cận và là cách gọi tên chuẩn công nghệ 4G mà thôi LTE chỉ là một tiệm cận và là cách gọi tên chuẩn công nghệ 4G mà thôi Khi Liên minh Viễn thông Quốc tế định chuẩn mức tốc độ 4G tối thiểu, các thử nghiệm thực tế vẫn chưa đạt được.

sự khác biệt của 4g và LTE

LTE được sử dụng trong những tần số nào?

Tiêu chuẩn LTE có thể được dùng với nhiều băng tần khác nhau. Ở Bắc Mỹ, dải tần 700/ 800 và 1700/ 1900 MHz được quy hoạch cho LTE; 800, 1800, 2600 MHz ở châu Âu; 1800 và 2600 MHz ở châu Á; và 1800 MHz ở Australia. Do đó, điện thoại từ nước này không thể làm việc ở nước khác. Người dùng sẽ cần một chiếc điện thoại có khả năng làm việc ở mọi băng tần để chuyển vùng quốc tế.

Ngoài ra, chính phủ Brazil và CPqD đang thử nghiệm một phiên bản cụ thể của LTE ở băng tần 450 MHz cho thị trường nông thôn.

Ai có thể sử dụng LTE?

Để sử dụng LTE và Internet nhanh trên thiết bị di động, người dùng phải có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng hỗ trợ LTE, đăng ký gói tốc độ LTE và được đặt trong một ô vô tuyến LTE. Điều đó không thành vấn đề ngày nay: điện thoại thông minh hiện đại của Apple, Samsung, Huawei và nhiều hãng khác đều có hỗ trợ LTE gốc.

Ngày nay, các gói cước LTE giá rẻ cho người dùng điện thoại thông minh không chỉ được cung cấp bởi các nhà khai thác mạng như Viettel, Mobifone,… mà còn được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông di động như VNPT, FPT,….

Điều kiện cần có để có thể trải nghiệm LTE trên điện thoại?

LTE nếu so với mạng 4G thì không ấn tượng bằng. Tuy nhiên với những ưu điểm được thiết lập thì LTE cũng đã và đang mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Song bạn nên nhớ rằng không phải thiết bị điện thoại, smartphone nào cũng có thể sử dụng LTE. Hay nói một cách chính xác thì để trải nghiệm LTE trên di động bạn cần đảm bảo hai điều kiện. Đó là:

Sử dụng sim 4G của nhà mạng đăng ký

Để được trải nghiệm LTE thì đầu tiên bạn cần có sim 4G. Theo đó bạn hãy xác định mình muốn sử dụng mạng từ nhà cung cấp viễn thông nào. Là Viettel, Vinaphone hay Mobiphone. Sau đó bạn hãy đến trực tiếp cửa hàng của nhà mạng để đổi sim 4G sử dụng. Đồng thời tại đó bạn cũng sẽ tiến hành đăng ký gói cước mình cần. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc chuẩn bị điều kiện cần để sử dụng LTE trên điện thoại, smartphone.

Thiết bị di động hỗ trợ mạng 4G

Sử dụng sim 4G là một điều kiện cần có để bạn có thể trải nghiệm LTE. Tuy nhiên đi kèm với đó thì điều kiện tiên quyết hơn là thiết bị có hỗ trợ mạng 4G. Song bạn cũng đừng quá lo lắng vì hầu hết các thiết bị điện thoại Smartphone hiện nay đều có hỗ trợ. Ngay cả những sản phẩm đời cũ cũng có tích hợp tính năng này.

Nhưng để chắc chắn bạn hãy tự mình kiểm tra lại thiết bị. Đơn giản bạn có thể xem qua bảng thông số kỹ thuật của thiết bị để biết. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ bên bán thiết bị để có câu trả lời chính xác.

Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra bằng các thao tác đơn giản trên điện thoại. Chẳng hạn:

 • Samsung: Cài đặt – các mạng di động – chế độ mạng sẽ thấy tên các mạng hỗ trợ
 • iPhone: cài đặt – di động – thoại và dữ liệu là sẽ thấy kết quả,…

Sử dụng mạng LTE ở đâu

Internet di động qua LTE khả dụng ở đâu?

Năm 2017 được đánh giá là thời điểm triển khai mạnh mẽ mạng 4G LTE tại Việt Nam sau khi ba nhà mạng lớn là VNPT, Mobifone và Viettel đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G.

Trong tháng 4/2017 cách đây đã 4 năm, Viettel đã khai trương dịch vụ 4G LTE trên toàn quốc sử dụng công nghệ sử dụng công nghệ 4T4R (4 thu, 4 phát), đồng thời triển khai 36.000 trạm thu phát sóng, phủ sóng 95% dân số. Riêng nhà mạng MobiFone đã xây dựng được 4.500 trạm phát sóng 4G LTE.

Bên cạnh đó, các nhà mạng viễn thông cũng phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ liên quan tới cơ sở hạ tầng kỹ thuật như: nâng cấp hệ thống mạng lưới kỹ thuật, các đường truyền tốc độ cao, quản trị lưu lượng hiệu quả, cải tiến các phần mềm quản lý thuê bao, phát triển các thiết bị đầu cuối tương thích công nghệ 4G và bảo mật thông tin trên nền tảng mạng 4G LTE.

OpenSignal (Anh), công ty chuyên phân tích và đánh giá về thị trường mạng di động và không dây, vừa công bố báo cáo về tình trạng phủ sóng mạng 4G LTE trên toàn cầu trong quý IV/2017.

Với tốc độ mạng 4G LTE trung bình đạt 21,49 Mbps; Việt Nam xếp vị trí thứ 46 trong tổng số 88 quốc gia được OpenSignal nghiên cứu và công bố. Đáng chú ý tốc độ trung bình tại Việt Nam thậm chí còn cao hơn một số quốc gia có ngành công nghệ viễn thông phát triển như Mỹ (16,31 Mbps), Israel (20,73 Mbps), Hồng Kông 17,73 Mbps)…

Điều này luôn khiến chúng ta tự hào vì được sử dụng Internet với chất lượng, độ phủ sóng và giá cả mà các nước khác không sao sánh bằng.

sử dụng mạng LTE

Nhà mạng nào tại Việt Nam đã triển khai và cung cấp dịch vụ LTE?

LTE chưa mang đến tốc độ chuẩn của mạng 4G. Tuy nhiên 4G lại cho thấy hạn chế khi đòi hỏi hạ tầng cao. Do đó theo nhiều ý kiến thì LTE chính là một chuẩn công nghệ cho phép người dùng trải nghiệm tốt.

Vì thế xu hướng hiện nay cho thấy LTE ngày càng được triển khai ở nhiều nước trên thế giới. Và thị trường mạng không dây Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên nếu so với các nước phát triển khác thì ở nước ta LTE chưa được triển khai đồng bộ. Thay vào đó chỉ mới có một số nhà mạng triển khai và cung cấp dịch vụ LTE mà thôi.

Cụ thể danh sách các nhà mạng viễn thông triển khai LTE tại Việt Nam bao gồm là:

 • Vinaphone: Hỗ trợ băng thông 4G lên đến Cat 11
 • Viettel: Hỗ trợ băng thông 4G là Cat 6
 • Mobiphone

Đặc biệt các nhà mạng Việt Nam chỉ mới thử nghiệm ở hai mức băng thông. Đó là 1800mhz và 2600mhz.

Viettel

Tại sao LTE quan trọng đối với 5G?

Việc đẩy mạnh lộ trình phát triển công nghệ và triển khai các công nghệ mới nhất của LTE cách đây 4 năm đã được nhận định là rất quan trọng đối với Việt Nam để tạo tiền đề vững chắc và chuẩn bị cho công nghệ 5G.

Về mặt kỹ thuật, 5G không phải là một mạng độc lập, mà là thêm các chức năng và tính năng kỹ thuật mới vào mạng 4G hiện có. Giống như LTE, 5G cũng sử dụng nhiều dải tần khác nhau để phủ sóng ở các thành phố và khu vực nông thôn.

Hiện cả ba nhà mạng lớn tại Việt Nam gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone đều đã triển khai mạng 5G tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khác. Với tốc độ cao hơn 10 lần so với 4G hiện tại, 5G được kỳ vọng sẽ giải quyết các bài toán khó hơn về mạng dữ liệu, mang tới những trải nghiệm tốc độ nhanh hơn.

Năm 2020, Việt Nam trở thành nước thứ năm trên thế giới làm chủ công nghệ 5G. Với các công nghệ 3G và 4G thì Việt Nam triển khai sau thế giới, nhưng với 5G Việt Nam đang trong nhóm những nước đi đầu.

Đi sau các nước về công nghệ 3G và 4G, Việt Nam có được những bài học kinh nghiệm của các nhà mạng đã triển khai trước đó. Còn với 5G chúng ta đi đầu nên bắt buộc phải tìm ra hướng đi cho mình.

Trên đây là thông tin cơ bản về LTE là gìHico đã tổng hợp. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có nhìn tổng quan về mạng di động LTE4G.

 

Content retrieved from: https://hico.vn/lte-la-gi/.

Giỏ hàng

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng.

did something