Camera analog là gì?

Camera analog là một camera quan sát với cảm biến CCD và sau đó hình ảnh được số hóa để xử lý. Nhưng trước khi có thể truyền tải hình ảnh, nó cần phải chuyển đổi tín hiệu trở lại analog và truyền tải về một thiết bị analog, chẳng hạn như màn hình hoặc thiết bị lưu trữ. Không giống như camera IP, camera analog không được tích hợp giao diện web để truy cập và điều khiển mà chức năng này được thực hiện bởi bộ ghi hình (video recording), hoặc thiết bị điều khiển (control equipment).
Đầu tư một thiết bị đầu ghi DVR giá khá cao, cho nên nếu bạn lắp đặt một hệ thống nhiều camera quan sát thì sử dụng đầu ghi là hợp lý, tập trung các camera. Nhưng nếu chỉ lắp một vài con hoặc muốn quan sát ngay cả trên điện thoại và mạng internet thì camera IP là một lựa chọn thông minh và giá cả hợp lý, tiết kiệm điện năng hơn.
Camera Analog: Sử dụng cổng BNC (để gắn vào đầu ghi hình analog)

Ưu điểm của camera Analog:

- Giá thành mỗi camera đơn lẻ rẻ. Do không cần có các thiết bị ngoại vi và quản lý đi kèm nên việc lắp đặt camera analog sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí khi triển khai một hệ thống giám sát.
– Sử dụng tốn ít băng thông hơn do DVR đã tối ưu hoá luồng dữ liệu
– Nhiều lựa chọn về kiểu dáng và tính năng phù hợp cho nhu cầu
– Tính tương thích cao, dễ dàng kết hợp nhiều camera của các hãng khác nhau qua DVR. Một DVR có thể chấp nhận bất kỳ camera anlog nào. Bạn sẽ không phải lo lắng bất kỳ vấn đề nào về độ tương thích khi cần thay đổi DVR hoặc camera vì vậy việc thay đổi thiết bị là rất dễ dàng. Mặt khác camera analog không đòi hỏi về băng thông khi dữ liệu truyền giữa camera và thiết bị lưu. Nếu lắp đặt camera mới bạn chỉ cần cắm trực tiếp vào DVR mà không sợ ảnh hưởng đến hệ thống mạng.
Tuy nhiên, có một lưu ý là nhiều DVR ngày nay được thiết kế hybrid (lai), tức trong một hệ thống tích hợp cả 2 loại camera analog và camera IP trên một giao diện phần mềm.
– Dễ dàng xem camera qua TV, điện thoại, máy tính.
- Chất lượng hình ảnh: Cảm biến CCD trong camera analog xử lý tốt chất lượng ảnh trong các điều kiện ánh sáng và chuyển động khác nhau.
DVR được trang bị các phần cứng và phần mềm để nén tín hiệu analog, do đó chất lượng hình ảnh và tốc độ khung hình dễ dàng được nâng cao.
- Hệ thống cáp: Các nhà tích hợp hệ thống có thể sử dụng “các bộ biến đổi balun” để truyền tải hình ảnh, điện và dữ liệu analog trên một hạ tầng dây mạng vượt xa giới hạn của tiêu chuẩn TIA/EIA. Sử dụng các bộ biến đổi balun, hình ảnh analog có thể được truyền đi hơn 1 km trên hệ thống cáp tiêu chuẩn Cat. 5e.

- Camera analog là thiết bị không cần phải quản lý. Không có địa chỉ IP để quản lý, không phải lo lắng về lập trình, phần mềm và kỹ năng quản lý.
- Hệ thống bảo mật tốt: Toàn bộ hệ thống analog gần như miễn dịch được với virus và các loại phần mềm tấn công, nên nếu muốn lấy được thông tin hình ảnh, các hacker không có cách nào khác ngoài việc bắt buộc phải tiếp xúc vật lý với các thiết bị trong hệ thống.
- Lưu lượng truy cập video analog không phụ thuộc vào bất kỳ vấn đề kết nối mạng hoặc rủi ro. Băng thông là hầu như không giới hạn. Đó là một kết nối bị động, tương tự như một kết nối điện thoại analog và không có thể được can thiệp do các vấn đề bên ngoài đến hệ thống giám sát video. Chỉ xem được trong nội mạng thông qua DVR đầu ghi.

Nhược điểm của camera Analog:

- Camera analog sử dụng cáp đồng trục, gây cồng kềnh, mất thẩm mỹ.
- Tín hiệu analog ít an toàn hơn và có thể bị đánh cắp hoặc xem bởi bất cứ ai có quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng cáp.
- Không phù hợp lắp đặt với không gian rộng lớn. Không có khả năng quản lý tập trung, cũng như hạn chế trong việc mở rộng hệ thống, khi mở rộng bạn cần thêm đầu ghi, ổ cứng, đi nhiều dây.
- Ít tính năng hơn so với các camera ip
– Tất cả camera hoạt động phụ thuộc vào DVR nên có rủi ro hệ thống nếu thiết bị lỗi.
- Camera analog không có khả năng tương thích với các tiêu chuẩn cao hơn NTSC/PAL (chuẩn NTSC/PAL hỗ trợ 25-30 khung hình/giây, 525 – 625 dòng quét/khung hình).

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Liên hệ